Share This Post

วิธีคิดแบบสตาร์ทอัพ

    Disrupt หรือ “การหยุดชะงัก” เป็นแนวคิดหลักของสตาร์ทอัพ  คุณชัชชาติได้กล่าวถึงตัวอย่าง แอพ Traffy Fondue และยกปัญหาของคนกรุงเทพที่นำมาแก้ไขอย่างเป็นระบบการ Disrupt สร้างประโยชน์ในแนวคิดการแก้ปัญหา ที่แก้ไม่หายของระบบราชการ  ซึ่งนำมาเป็นความท้าทายของภาครัฐ และ Startup ไทย ทั้งสองฝ่ายมี การทำงานที่ต่างกัน ภาครัฐ จะเน้นระบบ ขั้นตอน ที่ล้มเหลวไม่ได้ ขณะที่ Startup กล้าที่จะลองผิดลองถูกมากกว่า เพราะธุรกิจ Startup เองก็มีจุดแข็งในตัว คือ การไม่ได้แบกภาระต้นทุนเก่า วัฒนธรรมองค์กรเก่าๆ ทำให้เปรียบด้านความคล่องตัว ดังนั้นการทำงานร่วมกัน ภาครัฐต้องออกแบบวิธีร่วมงานที่เหมาะกับ Startup

วัฒนธรรมที่ควรบ่มเพาะ

ภาพสะท้อนของผู้นำ – ผู้นำอยากให้องค์กรเป็นแบบไหน ผู้นำก็จำเป็นต้องเป็น Role model
การจริงใจและสื่อสารกันโดยตรง – ทุกคนต้องกล้าพูดกันตรงๆ ในสิ่งที่ผิด สิ่งที่ถูก ปัญหาในองค์กรก็จะไม่ถูกซุกอยู่ใต้พรม
ไม่นำปัจจัยภายนอกเป็นข้ออ้างในความล้มเหลวของตัวเอง – แม้จะเป็นปัจจัยภายนอกเวลาที่เราไม่ประสบความสำเร็จ แต่นั่นจะทำให้เราลืมมองปัญหาที่แท้จริงของตนเอง

Ecosystem ที่เกื้อหนุน หยุดกระแสสมองไหลสู่ต่างชาติ

การที่จะหยุดกระแสสมองไหลสู่ต่างนี้ต้องคำนึงถึงคุณภาพของแรงงานขั้นพื้นฐานและคุณภาพชีวิตที่สำคัญไม่แพ้เรื่องเทคโนโลยีเรื่องระบบนิเวศที่เอื้ออำนวยในการทำงาน ซึ่งทางกทม.เองได้มีการนำรูปแบบ Work from anywhere มาใช้ในปัจจุบันด้วย เป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมให้คนเก่งอยากทำงาน

Invest กับการศึกษาและคนรุ่นใหม่ อนาคตที่คุ้มค่า

การพัฒนาคุณภาพประชากรควรให้ความสำคัญกับต้นกล้าหรือเด็กๆ ที่กำลังจะก้าวเข้ามาเป็นคลื่นลูกใหม่ การส่งเสริมให้เขาเรียนรู้ด้วยตัวเองเปิดหลักสูตรจะต้องรองรับกับตลาดได้จริง สถานฝึกวิชาชีพของกทม. เองก็จะขยายสาขาวิชาชีพที่ฝึกเพื่อให้รองรับกับตลาดเช่นกัน

บริการจัดทำเว็บไซต์
อย่างมืออาชีพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้สำหรับวิเคราะห์ข้อมูล

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน
  Cookies Details

Save