7เทคนิคตั้งชื่อโดเมน ให้เข้ากับธุรกิจของคุณ

Share This Post

Domain name หรือที่เรารู้จักคือชื่อของ URL ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ค้นหาสามารถเข้าถึงธุริกจเราได้ง่ายยิ่งขึ้น

ซึ่งเจ้าตัวชื่อโดเมนที่ใช้กับธุรกิจมีอยู่2รูปแบบคือDomain name จริง และ Subdomain ซึ่งเราเอาเทคนิคการตั้งชื่อโดเมนให้เข้าสำหรับธุรกิจของคุณ มาแนะนำ

 

1) เลือกนามสกุลของโดเมน

ปฏิเสธไม่ได้ว่านามสกุลของโดเมนเป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญ และนามสกุลที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เป็นที่นิยมคือนามสกุล .comแต่เราก็ไม่ควรมองข้ามนามสกุลอื่นๆ หากอยากเพิ่มฐานลูกค้า ซึ่งควรมีนามสกุลอื่นไว้ด้วยเช่น “.NET”, “.CO.TH”, หรือ “.IN.TH

2) ใส่คีย์เวิร์ดสำคัญในชื่อโดเมน

การใช้ keyword ที่สอดคล้องกับธุรกิจของคุณ ทำให้ลูกค้าที่เข้ามาค้นหาบน Google ค้นหาคุณง่ายยิ่งขึ้นควรจะเป็น keyword ที่ไม่สั้นและไม่ยาวจนเกิน

3) ชื่อโดเมนควรจะสั้น

การตั้งชื่อโดเมนให้สั้นจะช่วยให้ลูกค้าหาเราได้ง่ายยิ่งขึ้นหากชื่อโดเมนสอดคล้องกับธุรกิจของคุณซึ่งเป็นตัวช่วยให้ SEO หาง่ายขึ้น แม้ว่าเราจะควรใส่ชื่อโดเมนให้สั้นแต่ก็ไม่ควรย่อชื่อโดเมนเพราะทำให้เข้าใจยาก เช่น 4u,2u นอกจากจะเข้าใจยากแล้วยังดูไม่เป็นมืออาชีพ

4) ตั้งชื่อให้ตรงกับธุรกิจที่ต้องการจะสื่อสาร

ชื่อโดเมนควรจะสื่อสารธุรกิจแบบชัดเจน ตัวอย่างเช่น คุณต้องการสร้างเว็บไซต์เกี่ยวกับการทำอาหารอาจจะใช้ชื่อว่า “www.food.com” หรือจะใช้คำที่เกี่ยวข้องกับอาหารเพื่อให้ลูกค้าหรือผู้เข้าชมเว็บไซต์เข้าใจไปทิศทางเดียวกัน

5) ระวังตั้งชื่อติดลิขสิทธิ์

ควรตรวจเช็คชื่อโดเมนที่เราใช้ตั้งอย่างจริงจัง บางทีชื่อที่เราใช้อาจมีคนจดสิทธิบัตรหรือลิขสิทธิ์เรียบร้อยแล้วเราสามารถโดนฟ้องได้ รวมถึงความหมายของชื่อโดเมนที่เราจะตั้งเป็นอาจคำที่มีหลายความหมายจนเกินไปหรือเป็นคำที่มีความหมายในด้านลบก็ไม่ควรเอามาตั้ง

6) ไม่ควรตั้งชื่อตามเทรนด์

อย่างที่ทราบกันดีว่าเทรนเป็นสิ่งที่มาไวไปไววันนี้อาจจะฮิตมากเป็นคำที่ดีมากแต่อนาคตอาจจะเป็นความหมายในด้านลบหรือไม่ดีเลยก็ได้

7) หลีกเลี่ยงการใช้ – (ขีดกลางหรือ Hyphen)

การเข้าเว็บไซต์โดยใช้ขีดกลาง เป็นการเขียนโดเมนที่ไม่เป็นที่นิยม เนื่องจากเวลาที่คนพูดถึงจะไม่นิยมพูดถึงขีดกลางด้วย แต่จะรวบคำไปเลย
และทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นเป็น สิ่งที่เรามาแนะนำและแชร์เป็นเพียงความรู้เบื้องต้นในการสร้างชื่อเว็บไซต์
แต่ถ้าหากสนใจอยากทำเว็บไซต์ทาง “Vice Solution” ยินดีให้บริการท่านเป็นอย่างยิ่ง

 

ปรึกษาฟรี

บริการจัดทำเว็บไซต์
อย่างมืออาชีพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้สำหรับวิเคราะห์ข้อมูล

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน
  Cookies Details

Save